วิธีปลดล็อคบูตโหลดเดอร์ (Unlock Bootloader) สำหรับ Realme 2 Pro

การปลดล็อคบูตโหลดเดอร์จะทำให้คุณสามารถ root หรือเปลี่ยนไปใช้ Custom recovery อย่าง TWRP หรือ R2X3 ได้ ซึ่งจะทำให้คุณสามารถนำเครื่องไปติดตั้ง Custom ROMs อื่นๆ ได้นั่นเอง โดยปัจจุบันนั้นมือถือแอนดรอยด์ทุกรุ่นจะถูกล็อคไม่ให้เข้าไปแก้ไขบูตโหลดเดอร์เพื่อเป็นการประกันว่าซอฟต์แวร์แกนหลักของเครื่องจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในแบบที่ผู้ผลิตได้โฆษณาไว้ แต่ก็มีผู้ผลิตหลายรายที่ให้การสนับสนุนนักพัฒนาในการใช้งานอุปกรณ์มือถือเพื่อทดลองทำสิ่งใหม่ๆ จึงได้มอบกุญแจในการปลดล็อคตามมาให้ในภายหลัง ทั้งนี้วิธีในการเข้าไปปลดล็อคบูตโหลดเดอร์ของแต่ละเครื่องนั้นจะแตกต่างกันออกไป สำหรับ Oppo realme 2 pro นั้น วิธีนี้เรียกว่า “การเข้าร่วมใช้งานบททดสอบเชิงลึก” หรือ “in-depth test in the tutorial” โดยเป็นการติดตั้งแอพพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า In-depth Test และสมัครเข้าร่วมโครงการเพื่อทำให้เครื่อง Oppo realme 2 pro ของคุณนั้นสามารถบูตเข้าหน้า Bootloader ได้ ซึ่งเมื่อคุณสมัครเข้าร่วมโครงการแล้วนั้นก็จะสามารถเข้าใช้งานได้ด้วยวิธีกด ปุ่มลดเสียง + ปุ่มเปิดเครื่อง เพื่อเข้าสู่บูตโหลดเดอร์ได้นั่นเอง แต่ก่อนอื่นคุณควรอ่านและยอมรับข้อควรระวังที่สำคัญดังต่อไปนี้เสียก่อน

 1. ในขั้นตอนการปลดล็อค ข้อมูลทั้งหมดภายในเครื่องจะถูกลบ ควรสำรองข้อมูลไว้ล่วงหน้าก่อนดำเนินการ
 2. In-depth test อาจจะใช้การไม่ได้กับโทรศัพท์ของคุณ
 3. ตัวเครื่องอาจได้รับผลกระทบร้ายแรง ฟังค์ชั่นการทำงานบางอย่าง ยกตัวอย่าง ฟังค์ชั่นโฟกัสติดตามวัตถุของกล้องอาจทำงานไม่ปกติ
 4. ข้อมูลส่วนบุคคลและความเป็นส่วนตัวที่อยู่ภายในโทรศัพท์อาจหลุดรั่วหรือถูกล่วงละเมิดความปลอดภัย
 5. In-depth test อาจแก้ไขฟังค์ชั่นในระบบบางอย่าง ทำให้ไม่สามารถอัพเดท colorOS ล่าสุดได้ (OTA และ Ozip Recovery อาจถูกล็อค)

* ทั้งนี้หากต้องการกลับมาใช้งาน Stock ROM และรับการอัพเดท colorOS เวอร์ชั่นล่าสุดแบบเต็มรูปแบบอีกครั้ง ให้ทำการล็อคบูตโหลดเดอร์ แต่ก่อนที่จะกลับไปล็อคบูตโหลดเดอร์อีกครั้งควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่า recovery ที่ใช้อยู่เป็นของ colorOS แล้วหรือไม่ มิเช่นนั้นเครื่องของคุณจะไม่สามารถบูตได้และอาจจะต้องเสียเวลาเดินทางไปยังศูนย์บริการเพื่อทำการ FlashROM ใหม่ทั้งหมด

หลังจากรับทราบข้อควรระวังและยอมรับความเสี่ยงแล้ว ให้เตรียมอุปกรณ์ดังต่อไปนี้

 • ชาร์จแบตเตอรี่ Oppo realme 2 pro (RMX1801EX) ให้มากกว่าร้อยละ 60
 • สาย USB
 • คอมพิวเตอร์ PC/Mac
 • อินเตอร์เน็ต

วิธีปลดล็อคบูตโหลดเดอร์

ขั้นตอนที่ 1 ทำการสำรองข้อมูลภายในเครื่องของคุณ เพราะการปลดล็อคจะลบข้อมูลในเครื่องทั้งหมด

ขั้นตอนที่ 2 ตรวจสอบให้แน่ใจว่า colorOS เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดแล้วเพราะคุณจะอัพเกรดแบบ OTA ไม่ได้อีกต่อไป

ขั้นตอนที่ 3 ดาวน์โหลดและติดตั้งแอพพลิเคชั่นสำหรับเข้าร่วมทดสอบเชิงลึก
https://download.c.realme.com/osupdate/DeepTesting_realme-release_signed.apk

ขั้นตอนที่ 4 การปลดล็อคบูตโหลดเดอร์

 1. เปิดแอพ In-depth Test ขึ้นมา
 1. อ่านข้อควรระวังและความเสี่ยงที่ส่งผลต่ออุปกรณ์
 1. ทำเครื่องหมายในช่องยอมรับความเสี่ยงแล้วกดส่งใบสมัคร
 1. แอพพลิเคชั่นจะส่งข้อมูลไปยังเซิฟเวอร์และตรวจสอบใบสมัคร
 1. จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงในการตรวจสอบ หากขึ้นข้อความการสมัครเสร็จสมบุรณ์แล้วค่อยดำเนินการขั้นตอนต่อไป แต่หากไม่สำเร็จให้ลองปิดแอพแล้วกลับไปเริ่มข้อ 2 ใหม่
 1. ให้คลิ๊กที่ “Start the in-depth test” เครื่องจะทำการรีบูตเข้าสู่ Bootloader ที่หน้าจอจะปรากฏโหมด fastboot ดังภาพ
  * จากนี้ไปหากคุณยังอยู่ในการทดสอบเชิงลึกคุณจะสามารถเข้ามาหน้านี้ได้ด้วยการกดปุ่มลดเสียงพร้อมกับปุ่มเปิดเครื่อง (ทำในขณะที่เครื่องปิดอยู่) เพื่อเข้าสู่บูตโหลดเดอร์
 1. คุณสามารถดาวน์โหลดและติดตั้งเครื่องมือ fastboot ได้ที่ https://developer.android.com/studio/releases/platform-tools หากมีอยู่แล้วให้ใช้คำสั่งต่อไปนี้ในการปลดล็อค
$ fastboot flashing unlock
 1. หน้าจอโทรศัพท์จะแสดงข้อความเพื่อขอรับคำยืนยันอีกครั้งให้ใช้ปุ่มลดเสียงในการเลือก “Unlock The Bootloader” แล้วกดปุ่มปิดเครื่องเพื่อยืนยัน หลังจากกดปุ่มแล้ว เครื่องจะรีบูตใหม่และจะลบข้อมูลทั้งหมดภายในเครื่องไปพร้อมกับการปลดล็อคบูตโหลดเดอร์

เป็นอันเสร็จสิ้น จากไปนี้คุณก็สามารถติดตั้ง Custom Recovery เพื่อทำ root หรือลง Custom ROMs ได้แล้ว


วิธีล็อคบูตโหลดเดอร์

ถ้าหากเล่นจนเบื่อแล้วอยากกลับมาใช้งาน colorOS และรับการสนับสนุนเต็มรูปแบบอีกครั้ง ให้ทำการล็อคบูตโหลดเดอร์ด้วยขั้นตอนต่อไปนี้

คำเตือน: อย่าลืมสำรองข้อมูลก่อนเนื่องจากขั้นตอนในการล็อคบูตโหลดเดอร์ มีการลบข้อมูลภายในตัวเครื่องทั้งหมด

ขั้นตอนที่ 1 ดาวน์โหลดและติดตั้ง In-depth Test อีกครั้ง

ขั้นตอนที่ 2 คลิ๊กที่ “Apply to exit in-depth test” เครื่องจะรีบูตเข้าสู่โหมด fastboot

ขั้นตอนที่ 3 บนคอมพิวเตอร์ให้ใช้คำสั่งต่อไปนี้ในการล็อค

$ fastboot flashing lock

ขั้นตอนที่ 4 หน้าจอโทรศัพท์จะแสดงข้อความเพื่อขอรับคำยืนยันอีกครั้งให้ใช้ปุ่มลดเสียงในการเลือก “Lock The Bootloader” แล้วกดปุ่มปิดเครื่องเพื่อยืนยัน หลังจากกดปุ่มแล้ว เครื่องจะปิดแล้วรีบูตขึ้นมาใหม่และจะทำการลบข้อมูลทั้งหมดภายในเครื่องไปพร้อมกับการล็อคบูตโหลดเดอร์

คำถามที่พบบ่อย

ปลดล็อคดีหรือไม่
การปลดล็อคเพื่อไปใช้งาน root หรือลง Custom ROMs นั้นอาจดีและไม่ดี ซึ่งทางผู้ผลิตนั้นไม่อาจให้การรับประกันได้ว่าอุปกรณ์ภายในเครื่องที่เป็นชิ้นส่วนจากบริษัทอื่นเช่น กล่องถ่ายภาพ เครื่องวัดแสง จอภาพแสดงผล จะทำงานได้อย่างปกติ หรือ ซอฟต์แวร์ปรับแต่งที่คุณนำมาติดตั้งนั้นอาจจะสร้างความเสียหายต่ออุปกรณ์ของคุณได้ เช่นอาจทำให้กล้องทำงานผิดปกติ หรืออาจทำให้เครื่องร้อนจนดับไปเลยก็เป็นได้ ดังนั้นการล็อคบูตโหลดเดอร์และยังคงใช้รอมโรงงานอยู่นั้น ดีที่สุด

ปลดล็อคแล้วจะยังรับ OTA ได้หรือไม่
หายังใช้รอมโรงงานอยู่ระบบจะยังรับข้อมูลการอัพเดทได้ แต่เมื่อคุณดาวน์โหลดมาแล้วมันจะไม่สามารถติดตั้งเพื่ออัพเกรดได้ เพราะไฟล์ Ozip นั้นต้องใช้ Stock Recovery ของ colorOS ที่ตรงรุ่นและทำงานร่วมกับบูตโหลดเดอร์ที่ล็อคแล้วเท่านั้น

มีผลกับประกันเครื่องไหม
การรับประกันตัวเครื่องยังคงอยู่เต็มรูปแบบ และครอบคลุมไปถึงการใช้งาน Realme 2 Pro หลังจากการปลดล็อค หรือ แฟลช Custom ROMs

จะกลับไปใช้รอมศูนย์ได้อย่างไรหลังจากใช้ Custom ROMs แล้ว
คุณสามารถนำเครื่องไปที่ศูนย์บริการเพื่อรับการแฟลชรอมใหม่อีกครั้งโดยไม่มีค่าใช้จ่าย โดยรอมที่คุณจะได้รับคือรอมเวอร์ชั่นมาตรฐาน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเครื่องมือที่ศูนย์บริการแต่ละแห่งมี ซึ่งคุณต้องนำกลับมาอัพเกรดเองภายหลังหากต้องการ colorOS เวอร์ชั่นล่าสุด

เครื่องไหนบ้างที่สามารถปลดล็อคได้
ในปัจจุบัน (กุมภาพันธ์ 62) เครื่อง Oppo ตั้งแต่ Realme 1 ขึ้นไปสามารถทำการปลดล็อคได้

บทความนี้มีการปรับแต่งและเปลี่ยนแปลงเนื้อหาบางส่วนด้วยเหตุผลทางด้านการสือสารและเพื่อให้เป็นไปตามการให้บริการของศูนย์ภายในประเทศไทย

Credit: Alessio via Realme Community

Comments